กนอ.ชี้เหตุเพลิงไหม้โรงงานเอ็นบีซี ในนิคมฯอมตะนคร สั่งปิด 30 วันจัดทำแผนปรับปรุงการผลิตป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

กนอ.ชี้เหตุเพลิงไหม้โรงงานเอ็นบีซี ในนิคมฯอมตะนคร สั่งปิด 30 วันจัดทำแผนปรับปรุงการผลิตป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

กนอ. สั่งปิดโรงงาน เอ็นบีซี ผู้ผลิตสีพลาสติก ในนิคมฯอมตะนคร จ.ชลบุรี ภายใน 30 วัน ทำแผนฟื้นฟูปรับปรุงระบบการผลิต ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำในอนาคต หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พร้อมดำเนินการให้บริษัทเยียวยาผู้เสียชีวิต 

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 ได้รับรายงานจากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ว่า เมื่อเวลา 11.45 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงาน ของ บริษัท เอ็นบีซี( เอเชีย) จำกัด ผู้ผลิตสีพลาสติก ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ตำบลพานทอง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เบื้องต้นพบว่าเหตุเกิดอยู่ในบริเวณห้องผสมสี ซึ่งในขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ประมาณ 30 คน และพนักงานในที่เกิดเหตุเล่าว่า ในขณะกำลังทำงานมีไฟฟ้าช็อตทำให้เกิดประกายไฟไปถูกสีและทินเนอร์ เป็นผลให้เกิดแรงระเบิดและเกิดเปลวไฟขึ้นมา โดยระบบดับเพลิงอัตโนมัติของโรงงานได้ทำงานควบคุมเพลิงได้ แต่เกิดกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ฉุกเฉินประจำนิคมฯ และหน่วยงานท้องถิ่นร่วมระบายควันและค้นหาผู้สูญหาย หลังเกิดเหตุพบว่า มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย

ทั้งนี้ กนอ. ได้มีคำสั่งตามมาตรา 39 วรรค 1 แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 ให้ บริษัท เอ็นบีซี (เอเชีย) จำกัด หยุดประกอบกิจการโรงงานในส่วนพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขและจัดหา Third Party เพื่อดำเนินการตรวจสอบประเมินหาสาเหตุและกำหนดแผนการปรับปรุงแก้ไขปัญหาระยะสั้น และระยะยาวเสนอต่อ กนอ. โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ได้รับคำสั่ง

สำหรับการดำเนินงานในขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เช่น กองพิสูจน์หลักฐาน และ นายอำเภอพานทอง เพื่อเข้าร่วมตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงใหม้ ในวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม นี้ ในขณะเดียวกันการติดตามตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของ กนอ.และเจ้าหน้าที่ของนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครร่วมกันหารือกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ เพื่อตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้น และขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดในพื้นที่เกิดเหตุให้ชัดเจนอีกครั้ง

สำหรับพนักงานบริษัทผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ บริษัท เอ็นบีซี (เอเชีย) จำกัด เข้าไปเยียวยาและให้ความช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ต่อไป