คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
“วีริศ” เข้าพบ “สุริยะ” รับลูกสานต่อนโยบายรัฐ เร่งเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจกต์ ย้ำโควิด-19 ไม่ฉุดงานบริการของ กนอ.หลังปรับใช้ออนไลน์ 100%

ยอดการเปิดอ่าน 109 ครั้ง

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงการเข้าเยี่ยมคารวะ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ภายหลังเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการ กนอ.อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่า การเข้าพบครั้งนี้เพื่อรับทราบกรอบนโยบายการทำงานจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะที่กนอ.เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผนการที่กระทรวงฯ กำหนดไว้ และเพื่อให้เกิดการต่อยอดโครงการใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงาน สร้างความมั่นคงในด้านเศรษฐกิจต่อไป

ทั้งนี้ ภารกิจหลักที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ คือ เร่งเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจกต์ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการดำเนินงาน อาทิ โครงการก่อสร้างท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ล่าสุดการจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนรอบพื้นที่ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อ 7 เมษายนที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ได้ ภายในเดือนมิถุนายน 2564 และโครงการ นิคมอุตสาหกรรมสมาร์ท ปาร์ค (Smart Park) ตามแผนเดิมได้กำหนดก่อสร้างโครงการฯ ภายในปี 2564 และสามารถเปิดดำเนินการได้ภายในปี 2567

ขณะเดียวกันยังได้รายงานแผนการทำงานของตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย 6 ด้านหลัก ได้แก่ 1.เร่งหาแนวทางดึงดูดนักลงทุน 2.สานงานต่อนโยบายสำคัญ 3.ลดความเสี่ยง เพิ่มความพร้อม รับมือด้านสาธารณูปโภค 4.ส่งเสริมสิ่งแวดล้อม 5.สร้างความก้าวหน้าให้ กนอ.โดยการหาช่องทางใหม่ๆในการลงทุน และ 6.ส่งเสริมทักษะ พัฒนาศักยภาพบุคลากร

“ผม ได้หารือถึงกรอบการทำงานภายใต้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ระลอกใหม่ โดยที่ได้มีการรายงานเรื่องนี้ต่อประธานบอร์ด กนอ.(นายนรินทร์ กัลยาณมิตร) ที่มอบหมายให้การดำเนินงานในภาวะปัจจุบันต้องเป็นไปตามวิถีใหม่ (New Normal) ทั้งเรื่องการขออนุมัติ-อนุญาต เอกสารให้กับผู้ประกอบการ ซึ่ง กนอ.ได้ดำเนินการปรับรูปแบบการให้บริการเป็นระบบออนไลน์ 100 % ทั้งระบบตั้งแต่การติดต่อขอเอกสารจนถึงขั้นตอนการอนุญาต โดยใช้ระบบลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้ในการดำเนินงานได้จริงเข้ามาช่วย ตลอดจนสร้างความสะดวกรวดเร็วให้ผู้ประกอบการที่ติดต่อมายัง กนอ.ไม่ต้องผ่านหลายขั้นตอน เพราะ กนอ.มีการดำเนินงานในรูปแบบของการให้บริการเบ็ดเสร็จเพียงจุดเดียว (One Stop Service)” นายวีริศ กล่าวปิดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
16
06.2564
กนอ.ผนึก 4 องค์กร เปิดตัวโครงการ“ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออก”

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโครงการ “ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออก” หวังลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก นำร่องพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี และ 2 ตำบลพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียนซึ่งตรงกับวันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี

Icon
47
0
Icon
14
06.2564
“สุริยะ” ปลื้ม กนอ. เตรียมคิกออฟฉีดวัคซีนผู้ปฏิบัติงาน กลุ่มนิคมฯมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ฯ 9 มิ.ย.นี้ “วีริศ”เผยจ่อกระจายทุกนิคมฯทั่วประเทศให้เร็วที่สุด

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ประกาศความพร้อม 9 มิถุนายนนี้ นำร่องระยะแรกฉีดวัคซีนโควิดให้กับผู้ปฏิบัติงานแรงงานภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และฉีดให้กับชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมในระยะต่อไป ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมกลุ่มมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ โดยตั้งเป้าฉีดให้กับผู้ประกอบการวันละ 1,000 คน ระยะเวลา 2 เดือน ด้าน“วีริศ”เผยประสาน ส.อ.ท.รับวัคซีนทางเลือก“ชิโนฟาร์ม”ให้กับผู้ประกอบการ โดยคาดว่าวัคซีนทางเลือกจะทยอยให้บริการได้ช่วงไม่เกินปลายเดือนกรกฎาคม 2564

Icon
87
0
Icon
07
06.2564
“วีริศ” แย้มข่าวดี “มาบตาพุด เฟส 3” ตอกเสาเข็ม 1 ก.ค.นี้ ตามกรอบสัญญาร่วมทุนเอกชน!

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยโครงการฯมาบตาพุด เฟส 3 พร้อมตอกเสาเข็มการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 1 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขการออก NTP1 ตามสัญญาร่วมลงทุนกับเอกชน เตรียมหารือจังหวัดระยองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งจัดประชุมประชาสัมพันธ์โครงการฯ อีกรอบ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ไร้ข้อกังขา!

Icon
269
0
Icon
29
05.2564
“วีริศ” เผย 4 โปรเจกต์ด่วน เดินหน้างาน กนอ. ดูดลงทุน เดินหน้า Smart Park เร่งบริหารจัดการน้ำ พร้อมลุยตั้งบริษัทลูกต่อยอดธุรกิจ

ผู้ว่าการ กนอ.เผย 4 โปรเจกต์เร่งด่วน ขับเคลื่อน กนอ.ทั้งการเร่งดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ เดินหน้าก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ท ปาร์ค (Smart Park) หลังญี่ปุ่นปักหมุดสนใจ รวมทั้งการการบริหารจัดการน้ำ การหาแหล่งน้ำสำรองพื้นที่อีอีซี และการต่อยอดธุรกิจของ กนอ.ที่ต้องเฟ้นหาทีมผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เชื่อ 6 เดือน - 1 ปี จะสามารถเริ่มทำการศึกษาก่อนลงมือดำเนินการ ย้ำทุกการดำเนินการต้องอยู่ในกรอบที่รับได้ และไม่เกิดข้อผิดพลาดเช่นเดียวกับที่อื่นๆ ในอดีต

Icon
230
0
Border