What are you looking for?
Font size Icon Icon
A
Icon
Contrast Icon
I
Icon
EA
Icon
T
กนอ. คว้า 2 รางวัล “Platinum & Gold” อาคารสำนักงานแห่งใหม่ ในงานประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566

Total readings 185 Time(s)

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เรานำอาคารสำนักงานใหญ่ (วิภาวดี) ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เข้าร่วมโครงการ ประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566 หรือ “BSA Building Safety Award 2023 (BSA Awards)” ที่จัดโดยสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมือง โดยได้รับรางวัลประเภทอาคารสูง และขนาดใหญ่พิเศษ จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลระดับ Platinum สำหรับอาคารเอ และรางวัลระดับ Gold สำหรับอาคารบี โดยอาคารทั้ง 2 หลังของ กนอ.มีการออกแบบและก่อสร้างตามกฎหมายควบคุมอาคาร มีการใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ประกอบอาคารที่ทันสมัย ซึ่งการได้รับรางวัล BSA Awards ที่มีคณะกรรมการหลากหลายวิชาชีพด้านการบริหารอาคารในการตรวจสอบและประเมินอาคารชั้นนำของประเทศนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ กนอ. ยังคงมุ่งมั่นดูแลรักษามาตรฐานอาคารที่ดีไว้ รวมถึงพัฒนาเพื่อให้ได้อาคารที่มีความปลอดภัยและได้รับรางวัล BSA Awards ในระดับที่สูงขึ้นต่อไปด้วย

“การเข้าร่วมประกวดครั้งนี้ กนอ. ได้ประกาศเจตจำนงค์ในการให้อาคารสำนักงานใหญ่ (วิภาวดี) มีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีและมีความปลอดภัยในการทำงานให้กับพนักงาน กนอ. ซึ่งคณะกรรมการมีการตรวจสอบระบบความปลอดภัยและระบบเตือนภัยต่าง ๆ ภายในอาคารให้มีคุณภาพ มั่นคงแข็งแรง และพร้อมใช้งาน เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และสอดคล้องกับมาตรฐานการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย (ISO 45001) ด้วย” นายวีริศ กล่าว

นายพงษ์นารา เย็นยิ่ง รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า กรมโยธาธิการและผังเมืองให้ความสำคัญกับการดูแลมาตรฐานอาคารและสิ่งก่อสร้างให้มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยป้องกันความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินแก่เจ้าของอาคารและผู้ใช้อาคาร โดยปัจจุบันประเทศไทยมีพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร และกฎกระทรวงที่เกี่ยวเนื่อง แต่ยังมีอาคารที่มิได้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ขณะเดียวกัน มีอาคารอีกจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยในเกณฑ์ที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งควรค่าแก่การยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดี

ด้านนายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ นายกสมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร (BSA) กล่าวว่า โครงการ ประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566 หรือ “BSA Building Safety Awards 2023” นับเป็นปีที่ 8 ที่สมาคมฯ ได้ดำเนินการต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา และบริษัทเอกชนผู้สนับสนุนหลักประจำปี 2566 นอกจากนี้ ในปีนี้ยังมีการจัดสัมมนา เกณฑ์การให้คะแนน BSA Building Safety Awards 2023 และเกณฑ์พิเศษงานติดตั้งและบำรุงรักษา เครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยสมาคมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไทย และเกณฑ์พิเศษอาคารที่มีการบริหารงานเพื่อความยั่งยืน โดยสมาคมวิชาชีพการบริหารทรัพยากรอาคาร ซึ่งอาคารต้นแบบด้านความปลอดภัยที่ได้รับรางวัลในปีนี้ รวมทั้งสิ้น 49 อาคาร

Related Photo

Related News

Icon
30
12.2025
ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดระยอง เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดระยอง เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

Icon
9
5
Icon
29
12.2025
ผู้บริหาร กนอ. เข้าสวัสดีปีใหม่ 2569 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ผู้บริหาร กนอ. เข้าสวัสดีปีใหม่ 2569 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

Icon
12
5
Icon
27
12.2025
“สุเมธ” โชว์ผลงานปี 68 ยอดขายที่ดินพุ่ง กางแผนปี 69 มุ่งสู่ “Green & Digital” เต็มสูบ จัดเต็มของขวัญปีใหม่ “ฟรีค่าเช่า 2 ปี” ดึงดูดนักลงทุน

“ผู้ว่าการ กนอ.” เผยความสำเร็จปีงบประมาณ 2568 ยอดลงทุนคึกคัก นำโดยทุนญี่ปุ่น พร้อมประกาศยุทธศาสตร์ปี 2569 พลิกโฉมองค์กรสู่“นักลงทุนเชิงกลยุทธ์” เดินหน้าโครงการ Low Carbon City ร่วมกับธนาคารโลก ปูพรมระบบ Cashless เต็มรูปแบบ ขณะที่โครงการเมกะโปรเจกต์ “ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3” และ “นิคมฯ Smart Park” คืบหน้ากว่าร้อยละ 93 เตรียมเปิดรับนักลงทุน พร้อมจัดหนักโปรโมชันของขวัญปีใหม่ ฟรีค่าเช่าที่ดิน 2 ปี ใน 3 นิคมฯ ศักยภาพ!

Icon
26
4
Icon
25
12.2025
งาน ”China-Thailand Green Development Symposium Marketing The 50th Anniversary of Sino-Thai Diplomatic Relation”

ผู้บริหาร กนอ. ร่วมการอภิปรายในหัวข้อ “Lessons, challenges, and prospects in China’s and Thailand’s green transition policies”

Icon
20
58
Border