What are you looking for?
Font size Icon Icon
A
Icon
Contrast Icon
I
Icon
EA
Icon
T
“วีริศ” ขานรับนโยบาย “พิมพ์ภัทรา” กำชับทุกนิคมฯ อย่าการ์ดตก ใช้มาตรการควบคุม/ติดตามตรวจสอบฝุ่น PM2.5 จริงจัง-ต่อเนื่อง-เห็นผลเป็นรูปธรรม

Total readings 119 Time(s)

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงอุตสาหกรรม เร่งหามาตรการเพิ่มสำหรับการลดฝุ่น PM 2.5 ให้เข้มข้นขึ้น เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวอย่างยั่งยืนนั้น ที่ผ่านมา กนอ. มีการดำเนินการในด้านต่าง ๆ เพื่อควบคุมติดตามตรวจสอบ ในการลด PM2.5 ตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างต่อเนื่อง คือ 1.กำหนดค่ามาตรฐานของการระบายมลพิษทางอากาศในรูปแบบ Loading โดยคำนึงถึงความสามารถหรือรูปแบบในการรองรับมลพิษทางอากาศตามประกาศ กนอ. ที่ 79/2549 เรื่อง กำหนดอัตราการปล่อยมลสารทางอากาศจากปล่องของโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม (แก้ไขเพิ่มเติม) และนำค่า Emission Loading ที่กำหนดไว้ในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของนิคมอุตสาหกรรมใช้ในการอนุมัติจัดตั้งโรงงานในอนาคต ซึ่งจากการดำเนินการที่ผ่านมายังคงเป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด 2.ขอความร่วมมือผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรม จัดทำแผนการดำเนินงานเพื่อการป้องกัน แก้ไข และลดปัญหาฝุ่นละอองรวม และฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) และ 3.กำหนดให้มีการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตามวิธีการตรวจวัดที่เป็นไปตามหลักวิชาการในบริเวณนิคมอุตสาหกรรมที่ กนอ. กำกับดูแล จำนวน 14 แห่ง และ 1 ท่าเรืออุตสาหกรรม ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม โดยผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตั้งแต่ปี 2563-2565 นั้น มีค่าไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน

“กนอ. ยังคงมุ่งมั่นในการควบคุม ดูแล และแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 อย่างต่อเนื่องและจริงจัง โดยกำหนดมาตรการต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วนและครอบคลุมทุกด้าน มั่นใจว่าสามารถช่วยให้โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และสามารถประกอบกิจการควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมได้อย่างยั่งยืน” นายวีริศ กล่าว

ทั้งนี้ จากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 (19 ธ.ค.66) พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลพบว่า ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในภาพรวมนั้นปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยพบพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน หลายแห่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในช่วงที่มีฝุ่นละออง PM2.5 สูง และควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย ขณะที่สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ภาคอื่นๆ พบว่า ภาคเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในเกณฑ์ดีมาก ภาคกลางและตะวันตก อยู่ในเกณฑ์ดี และภาคตะวันออก อยู่ในเกณฑ์ดี

Related Photo

Related News

Icon
15
07.2025
อบรมหลักสูตร “Change Mindset for Management”

กนอ. โดยสายงานผู้ว่าการ จัดอบรมหลักสูตร “Change Mindset for Management” ณ ห้องพระวิษณุ ชั้น 3 โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

Icon
12
0
Icon
15
07.2025
อบรมหลักสูตร “Sustainable & Green Industrial Leadership (SGIL) รุ่นที่ 1”

อบรมหลักสูตร “Sustainable & Green Industrial Leadership (SGIL) รุ่นที่ 1”

Icon
9
0
Icon
15
07.2025
เยี่ยมชมกระบวนการผลิต ของบริษัท อินเวนเทค อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ผู้บริหาร กนอ. เข้าพบผู้บริหารเพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคการดำเนินกิจการและเยี่ยมชมกระบวนการผลิต

Icon
8
0
Icon
15
07.2025
งาน Thailand’s Low Carbon City and Carbon Market Development Project : Building Market Confidence through Credible Urban Climate Action

กนอ. ร่วมเสวนาในงาน Thailand’s Low Carbon City and Carbon Market Development Project : Building Market Confidence through Credible Urban Climate Action ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

Icon
2
0
Border