What are you looking for?
Font size Icon Icon
A
Icon
Contrast Icon
I
Icon
EA
Icon
T
คณะกรรมการ กนอ. และผู้บริหาร กนอ. เดินทางศึกษาดูงาน GEM Co., Ltd. เมืองเซินเจิ้น

Total readings 103 Time(s)

กิจกรรม Customer’s Visit. ช่วงบ่ายของวันที่ 24 กันยายน 2567 คณะกรรมการ กนอ. และผู้บริหาร กนอ. เดินทางศึกษาดูงาน GEM Co., Ltd. เมืองเซินเจิ้น ดำเนินธุรกิจการรีไซเคิลวัสดุที่มีมูลค่า เช่น โคบอลต์ นิกเกิล และวัสดุจากแบตเตอรี่เก่า รวมถึงการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์และผลิตภัณฑ์ไม้พลาสติกคอมโพสิต (WPC) สำหรับใช้ในงานก่อสร้างและบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

GEM ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมรีไซเคิลแบตเตอรี่ของจีน และมีระบบการรีไซเคิลที่ครอบคลุมและทำงานข้ามภูมิภาค นอกจากนี้ GEM ยังเป็นผู้นำในการนำแนวคิด "ทรัพยากรมีจำกัด แต่การรีไซเคิลไม่มีขีดจำกัด" มาใช้ ซึ่งช่วยให้บริษัทเติบโตและรับมือกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและการใช้ทรัพยากรได้อย่างยั่งยืน

ปัจจุบัน GEM มีแผนที่จะขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ และประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการลงทุนของภูมิภาค จึงเป็นโอกาสอันดีในการพบปะพูดคุยเพื่อชักจูงการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมในอนาคต

ประโยชน์จากการศึกษาดูงานเพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรม ดังนี้:

1. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการรีไซเคิล : GEM มีระบบการรีไซเคิลที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพสูง การศึกษาดูงานที่ GEM จะช่วยให้นิคมอุตสาหกรรมสามารถนำแนวทางการรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพไปปรับใช้ในการจัดการขยะอุตสาหกรรมและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาวได้

2. การนำเทคโนโลยีรีไซเคิลขั้นสูงมาใช้ : GEM ลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลที่ทันสมัย ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อลดการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากร

3. การสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืน : การศึกษาดูงาน GEM สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างรูปแบบธุรกิจที่เน้นความยั่งยืน ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมสามารถนำไปปรับใช้ในการจัดการกิจกรรมทางธุรกิจเพื่อความยั่งยืนในระยะยาวได้ เช่น การจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์และการรีไซเคิลวัสดุจากอุตสาหกรรม

4. การส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อม : การดูงานที่ GEM สามารถเป็นแนวทางในการส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล เช่น มาตรการ RoHS ของสหภาพยุโรป ซึ่ง GEM ได้นำมาใช้ในกระบวนการผลิตและจัดการกับขยะที่เป็นอันตราย

การศึกษาดูงานครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ ทั้งในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของการนิคมอุตสาหกรรมมแห่งประเทศไทย

Related Photo

Related News

Icon
23
07.2026
พิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคลและพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน

ผู้ว่าการ กนอ. นำคณะผู้บริหาร และพนักงาน พร้อมใจถวายพระพรและถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดี ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569

Icon
6
0
Icon
23
07.2026
กนอ. ร่วมคณะรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ตรวจเยี่ยมนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์

กนอ. ร่วมคณะรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ตรวจเยี่ยมนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์

Icon
8
0
Icon
23
07.2026
กิจกรรมการเจรจาธุรกิจ (I-EA-T Business Matching 2026)

กนอ. จับมือ Thai Sub-Con เปิดเกมรุก ”I-EA-T Business Matching 2026” ขานรับดีลยักษ์จีน 7 หมื่นล้าน ดัน SME ไทยสู่ห่วงโซ่อุปทานโลก

Icon
7
0
Icon
23
07.2026
กนอ. ผนึก ทช.-เมืองระยอง ดึงพลังความร่วมมือ ระดมสมองกู้วิกฤตน้ำทะเลสีดำคลองชากหมากพร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างยั่งยืน

กนอ. ผนึก ทช.-เมืองระยอง ดึงพลังความร่วมมือ ระดมสมองกู้วิกฤตน้ำทะเลสีดำคลองชากหมากพร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างยั่งยืน

Icon
6
0
Border