What are you looking for?
Font size Icon Icon
A
Icon
Contrast Icon
I
Icon
EA
Icon
T
คณะกรรมการ กนอ. และผู้บริหาร กนอ. เดินทางศึกษาดูงาน GEM Co., Ltd. เมืองเซินเจิ้น

Total readings 94 Time(s)

กิจกรรม Customer’s Visit. ช่วงบ่ายของวันที่ 24 กันยายน 2567 คณะกรรมการ กนอ. และผู้บริหาร กนอ. เดินทางศึกษาดูงาน GEM Co., Ltd. เมืองเซินเจิ้น ดำเนินธุรกิจการรีไซเคิลวัสดุที่มีมูลค่า เช่น โคบอลต์ นิกเกิล และวัสดุจากแบตเตอรี่เก่า รวมถึงการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์และผลิตภัณฑ์ไม้พลาสติกคอมโพสิต (WPC) สำหรับใช้ในงานก่อสร้างและบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

GEM ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมรีไซเคิลแบตเตอรี่ของจีน และมีระบบการรีไซเคิลที่ครอบคลุมและทำงานข้ามภูมิภาค นอกจากนี้ GEM ยังเป็นผู้นำในการนำแนวคิด "ทรัพยากรมีจำกัด แต่การรีไซเคิลไม่มีขีดจำกัด" มาใช้ ซึ่งช่วยให้บริษัทเติบโตและรับมือกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและการใช้ทรัพยากรได้อย่างยั่งยืน

ปัจจุบัน GEM มีแผนที่จะขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ และประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการลงทุนของภูมิภาค จึงเป็นโอกาสอันดีในการพบปะพูดคุยเพื่อชักจูงการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมในอนาคต

ประโยชน์จากการศึกษาดูงานเพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรม ดังนี้:

1. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการรีไซเคิล : GEM มีระบบการรีไซเคิลที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพสูง การศึกษาดูงานที่ GEM จะช่วยให้นิคมอุตสาหกรรมสามารถนำแนวทางการรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพไปปรับใช้ในการจัดการขยะอุตสาหกรรมและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาวได้

2. การนำเทคโนโลยีรีไซเคิลขั้นสูงมาใช้ : GEM ลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลที่ทันสมัย ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อลดการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากร

3. การสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืน : การศึกษาดูงาน GEM สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างรูปแบบธุรกิจที่เน้นความยั่งยืน ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมสามารถนำไปปรับใช้ในการจัดการกิจกรรมทางธุรกิจเพื่อความยั่งยืนในระยะยาวได้ เช่น การจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์และการรีไซเคิลวัสดุจากอุตสาหกรรม

4. การส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อม : การดูงานที่ GEM สามารถเป็นแนวทางในการส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล เช่น มาตรการ RoHS ของสหภาพยุโรป ซึ่ง GEM ได้นำมาใช้ในกระบวนการผลิตและจัดการกับขยะที่เป็นอันตราย

การศึกษาดูงานครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ ทั้งในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของการนิคมอุตสาหกรรมมแห่งประเทศไทย

Related Photo

Related News

Icon
02
06.2026
พิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ ครั้งที่ 2/2569 เนื่องในวันวิสาขบูชา

พิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ ครั้งที่ 2/2569 เนื่องในวันวิสาขบูชา

Icon
7
0
Icon
02
06.2026
ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง

Icon
5
0
Icon
01
06.2026
“วราวุธ” ลุย “มาบตาพุด คอมเพล็กซ์” รับฟังเสียงเอกชนแก้ 5 ปมท้าทายภาคอุตสาหกรรม หนุน กนอ. ยกระดับสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมสีเขียวอัจฉริยะของภูมิภาค

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม“มาบตาพุดคอมเพล็กซ์” จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา เพื่อติดตามสถานการณ์อุตสาหกรรม รับฟังข้อเสนอจากภาคเอกชน และผลักดันการยกระดับพื้นที่สู่ “Smart & Sustainable Industrial Complex” ท่ามกลางแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลก ต้นทุนพลังงานสูง และมาตรการสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้น

Icon
38
0
Icon
29
05.2026
หนังสือพิมพ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ก้าวสู่ปีที่ 50

กนอ. ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในงานหนังสือพิมพ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ก้าวสู่ปีที่ 50 ณ ชั้น G อาคารมติชน

Icon
8
0
Border