คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
กนอ. มอบชุด PPE จำนวน 1,000 ชุด ให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

ยอดการเปิดอ่าน 70 ครั้ง

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีการแพร่ระบาดได้ง่าย ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานหรือบุคลากรทางการแพทย์ผู้ที่ต้องรักษาคนไข้นั้น มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้ออยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องมีชุดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย (PPE : Personal Protective Equipment) ซึ่งก็คืออุปกรณ์ป้องกันและคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลให้เป็นไปตามมาตรฐานหลักขององค์กรอนามัยโลก โดย กนอ.เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้ประสานไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เพื่อให้การสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 1,000 ชุด ให้กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยมอบหมายให้นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รองผู้ว่าการ กนอ. เป็นผู้แทนส่งมอบชุด PPE ดังกล่าว ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ณ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงจากการสัมผัสกับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

สำหรับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายภารกิจในการรับ-ส่งผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม โดย สพฉ. ได้จัดให้มีชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษ (Special Covid-19 Operation Team : SCOT) ในการออกปฏิบัติการช่วยเหลือ รับ-ส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งผู้ปฏิบัติงานมีโอกาสที่จะสัมผัสกับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่บ่อยครั้ง โดยปัจจุบันอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับทีมชุดปฏิบัติการดังกล่าวมีไม่เพียงพอ กนอ. จึงได้เสนอความช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 1,000 ชุด ให้กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยการมอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลดังกล่าว เพื่อร่วมสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือหน่วยงานที่มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นเกราะป้องกันช่วยยกระดับความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไร้กังวล ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้ป่วย

“กนอ.ตระหนักถึงความจำเป็นในการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะปฏิบัติหน้าที่ในการรับ-ส่งผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เนื่องจากพบว่าเจ้าหน้าที่ 1 คน จำเป็นต้องใช้ชุด PPE ประมาณ 3 ชุดต่อวัน ดังนั้น การสนับสนุนในครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญในการสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ที่จะร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมและเราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน”นายวีริศ กล่าว

ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์จำเป็นต้องสวมใส่ ชุด PPE เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก โดยชุด PPE สามารถป้องกันการติดเชื้อผ่านผิวหนังและสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ช่วยปกคลุมร่างกายทุกส่วน ป้องกันการซึมของน้ำ และป้องกันการติดเชื้อทางอากาศได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
16
06.2564
กนอ.ผนึก 4 องค์กร เปิดตัวโครงการ“ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออก”

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโครงการ “ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออก” หวังลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก นำร่องพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี และ 2 ตำบลพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียนซึ่งตรงกับวันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี

Icon
47
0
Icon
14
06.2564
“สุริยะ” ปลื้ม กนอ. เตรียมคิกออฟฉีดวัคซีนผู้ปฏิบัติงาน กลุ่มนิคมฯมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ฯ 9 มิ.ย.นี้ “วีริศ”เผยจ่อกระจายทุกนิคมฯทั่วประเทศให้เร็วที่สุด

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ประกาศความพร้อม 9 มิถุนายนนี้ นำร่องระยะแรกฉีดวัคซีนโควิดให้กับผู้ปฏิบัติงานแรงงานภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และฉีดให้กับชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมในระยะต่อไป ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมกลุ่มมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ โดยตั้งเป้าฉีดให้กับผู้ประกอบการวันละ 1,000 คน ระยะเวลา 2 เดือน ด้าน“วีริศ”เผยประสาน ส.อ.ท.รับวัคซีนทางเลือก“ชิโนฟาร์ม”ให้กับผู้ประกอบการ โดยคาดว่าวัคซีนทางเลือกจะทยอยให้บริการได้ช่วงไม่เกินปลายเดือนกรกฎาคม 2564

Icon
87
0
Icon
07
06.2564
“วีริศ” แย้มข่าวดี “มาบตาพุด เฟส 3” ตอกเสาเข็ม 1 ก.ค.นี้ ตามกรอบสัญญาร่วมทุนเอกชน!

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยโครงการฯมาบตาพุด เฟส 3 พร้อมตอกเสาเข็มการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 1 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขการออก NTP1 ตามสัญญาร่วมลงทุนกับเอกชน เตรียมหารือจังหวัดระยองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งจัดประชุมประชาสัมพันธ์โครงการฯ อีกรอบ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ไร้ข้อกังขา!

Icon
272
0
Icon
29
05.2564
“วีริศ” เผย 4 โปรเจกต์ด่วน เดินหน้างาน กนอ. ดูดลงทุน เดินหน้า Smart Park เร่งบริหารจัดการน้ำ พร้อมลุยตั้งบริษัทลูกต่อยอดธุรกิจ

ผู้ว่าการ กนอ.เผย 4 โปรเจกต์เร่งด่วน ขับเคลื่อน กนอ.ทั้งการเร่งดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ เดินหน้าก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ท ปาร์ค (Smart Park) หลังญี่ปุ่นปักหมุดสนใจ รวมทั้งการการบริหารจัดการน้ำ การหาแหล่งน้ำสำรองพื้นที่อีอีซี และการต่อยอดธุรกิจของ กนอ.ที่ต้องเฟ้นหาทีมผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เชื่อ 6 เดือน - 1 ปี จะสามารถเริ่มทำการศึกษาก่อนลงมือดำเนินการ ย้ำทุกการดำเนินการต้องอยู่ในกรอบที่รับได้ และไม่เกิดข้อผิดพลาดเช่นเดียวกับที่อื่นๆ ในอดีต

Icon
230
0
Border