คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
กนอ.รับลูกกระทรวงอุตฯ เดินตามมติที่ประชุม ศบค.อก. เผยแผนคุมเข้มโรงงานคุมโควิด-19!

ยอดการเปิดอ่าน 257 ครั้ง

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการประชุมของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในการป้องกันและการควบคุมในการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในสถานประกอบกิจการและโรงงานอุตสาหกรรม (ศบค.อก.) นัดแรกที่มีนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานศูนย์ฯ เป็นประธานการประชุมฯ ได้มีการหารือถึงแนวทางและมาตรการเชิงรุกเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศให้เร็วและมากที่สุด รวมถึงลดความเสี่ยงที่อาจเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในอนาคตนั้น โดย กนอ.มีแนวทางดำเนินการ คือ 1.เน้นย้ำผู้ประกอบการจะต้องดำเนินการกรอกข้อมูลแบบประเมินตนเองตามมาตรการ Good Factory Practice (GFP) ผ่านระบบ Thai Stop Covid+ และ Thai save Thai 2.ประชาสัมพันธ์ให้สถานประกอบการและโรงงานได้รับรู้และเข้าใจในมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Bubble and Seal) ครบถ้วน 100% และ 3.เทรนนิ่งและโค้ชชิ่ง ประสานงานกับกรมควบคุมโรคและกรมอนามัย ให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อให้คำปรึกษาหรือตำแนะนำตามมาตรการดังกล่าวแก่สถานประกอบการและกิจการโรงงาน

ขณะเดียวกัน กนอ.ต้องกำหนดเป้าหมายสถานประกอบกิจการและโรงงานที่เข้าร่วมดำเนินการตามมาตรการ Bubble and Seal ไม่น้อยกว่า 10% ทั่วประเทศภายในเดือนกันยายน 2564 โดยเกณฑ์การพิจารณากำหนดกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย อาทิ โรงงานขนาดกลางถึงใหญ่โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม เน้นอุตสาหกรรมส่งออกที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจสูง เช่น อาหาร อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น

“ศบค.อก.มีความเป็นห่วงเรื่องการปฏิบัติงานของสถานประกอบกิจการ การควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ โดยมีคอนเซ็ปต์คือ เพื่อให้เกิดการจัดกลุ่ม คุมไว ลดการแพร่กระจาย รายได้ไม่สูญเสีย สอดคล้องกับที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกำชับว่า กระทรวงอุตสาหกรรมต้องเป็นหน่วยงานหลักในการผลักดันและขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการโรงงาน ซึ่ง กนอ.จะนำข้อสั่งการเหล่านี้มาปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อให้สถานประกอบการที่เรากำกับดูแลมีความปลอดภัยสูงสุด” นายวีริศ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
30
12.2568
ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดระยอง เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดระยอง เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

Icon
5
5
Icon
29
12.2568
ผู้บริหาร กนอ. เข้าสวัสดีปีใหม่ 2569 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ผู้บริหาร กนอ. เข้าสวัสดีปีใหม่ 2569 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

Icon
10
5
Icon
27
12.2568
“สุเมธ” โชว์ผลงานปี 68 ยอดขายที่ดินพุ่ง กางแผนปี 69 มุ่งสู่ “Green & Digital” เต็มสูบ จัดเต็มของขวัญปีใหม่ “ฟรีค่าเช่า 2 ปี” ดึงดูดนักลงทุน

“ผู้ว่าการ กนอ.” เผยความสำเร็จปีงบประมาณ 2568 ยอดลงทุนคึกคัก นำโดยทุนญี่ปุ่น พร้อมประกาศยุทธศาสตร์ปี 2569 พลิกโฉมองค์กรสู่“นักลงทุนเชิงกลยุทธ์” เดินหน้าโครงการ Low Carbon City ร่วมกับธนาคารโลก ปูพรมระบบ Cashless เต็มรูปแบบ ขณะที่โครงการเมกะโปรเจกต์ “ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3” และ “นิคมฯ Smart Park” คืบหน้ากว่าร้อยละ 93 เตรียมเปิดรับนักลงทุน พร้อมจัดหนักโปรโมชันของขวัญปีใหม่ ฟรีค่าเช่าที่ดิน 2 ปี ใน 3 นิคมฯ ศักยภาพ!

Icon
26
4
Icon
25
12.2568
งาน ”China-Thailand Green Development Symposium Marketing The 50th Anniversary of Sino-Thai Diplomatic Relation”

ผู้บริหาร กนอ. ร่วมการอภิปรายในหัวข้อ “Lessons, challenges, and prospects in China’s and Thailand’s green transition policies”

Icon
19
58
Border