คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
“สุริยะ” สั่งการ ผู้ว่าการ กนอ. เร่งตรวจสอบเหตุน้ำมันรั่วไหล บมจ.สตาร์ปิโตรเลียม ท่าเรือมาบตาพุด

ยอดการเปิดอ่าน 144 ครั้ง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภายหลังได้รับรายงานน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของบริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่ในท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 25 ม.ค.2565 และเจ้าหน้าที่สามารถปิดวาล์วน้ำมันได้ในช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนนั้น ได้มอบหมายให้ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่เร่งเข้าตรวจสอบโดยเร็วที่สุด เพื่อติดตามสถานการณ์และหาสาเหตุพร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขต่อไป

“ผมได้สั่งการให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกรณีเกิดกระแสลมหรือคลื่นเปลี่ยนทิศไว้ล่วงหน้าด้วย ที่สำคัญต้องรีบจัดการกับคราบน้ำมันดังกล่าวให้เร็วที่สุด พร้อมหาสาเหตุของการรั่วไหล” นายสุริยะ กล่าว

ด้าน นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ภายหลังได้รับข้อสั่งการตนจึงเร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ทันที โดยได้รับรายงานประมาณการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลไม่เกิน 1.6 แสนลิตร หรือคิดเป็น 128 ตัน คิดเป็น 0.04% ของน้ำมันในเรือ ขณะที่เรือมีความจุประมาณ 3.2 แสนตัน อย่างไรก็ตาม ภายหลังปิดวาล์วที่เกิดเหตุได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่ได้ทำการล้อมพื้นที่ที่น้ำมันดิบรั่วไหลในรัศมีไม่เกิน 1 ตารางกิโลเมตร พร้อมทั้งได้มีการฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน (Oil Spill Dispersant) โดยจุดเกิดเหตุนั้นห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร เบื้องต้นประเมินสถานการณ์ว่าจะส่งผลกระทบไม่มากนัก

“ตามที่ รมว. อุตสาหกรรม ได้สั่งการ กนอ. ได้หาสาเหตุของการรั่วไหลโดยเบื้องต้น พบว่าท่อดังกล่าวมีการบำรุงรักษาอุปกรณ์ตามแผนการดำเนินงานของทางบริษัทฯ มาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้อาจจะมีการขอดูแผนในการดูแลและบำรุงรักษา รวมถึงอายุการใช้งานของท่อว่ามีอายุการใช้งานเท่าไหร่ จำเป็นต้องปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงแผนให้มีความเหมาะสมหรือไม่ เพื่อจะนำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้มาวางแนวทางให้เข้มงวดมากขึ้น หรือให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมคิดและวางแผนในการดูแลและบำรุงรักษาด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งตนจะรายงานให้นายสุริยะทราบเป็นระยะๆ ” นายวีริศ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุทางบริษัทได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบในพื้นที่ทันที โดยหน่วยงานทางด้านสิ่งแวดล้อมจะทำการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

ภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
27
12.2568
“สุเมธ” โชว์ผลงานปี 68 ยอดขายที่ดินพุ่ง กางแผนปี 69 มุ่งสู่ “Green & Digital” เต็มสูบ จัดเต็มของขวัญปีใหม่ “ฟรีค่าเช่า 2 ปี” ดึงดูดนักลงทุน

“ผู้ว่าการ กนอ.” เผยความสำเร็จปีงบประมาณ 2568 ยอดลงทุนคึกคัก นำโดยทุนญี่ปุ่น พร้อมประกาศยุทธศาสตร์ปี 2569 พลิกโฉมองค์กรสู่“นักลงทุนเชิงกลยุทธ์” เดินหน้าโครงการ Low Carbon City ร่วมกับธนาคารโลก ปูพรมระบบ Cashless เต็มรูปแบบ ขณะที่โครงการเมกะโปรเจกต์ “ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3” และ “นิคมฯ Smart Park” คืบหน้ากว่าร้อยละ 93 เตรียมเปิดรับนักลงทุน พร้อมจัดหนักโปรโมชันของขวัญปีใหม่ ฟรีค่าเช่าที่ดิน 2 ปี ใน 3 นิคมฯ ศักยภาพ!

Icon
11
0
Icon
25
12.2568
งาน ”China-Thailand Green Development Symposium Marketing The 50th Anniversary of Sino-Thai Diplomatic Relation”

ผู้บริหาร กนอ. ร่วมการอภิปรายในหัวข้อ “Lessons, challenges, and prospects in China’s and Thailand’s green transition policies”

Icon
7
0
Icon
23
12.2568
โครงการ กนอ. ร่วมใจช่วยผู้ประสบสาธารณภัย

กนอ. ร่วมกับ มูลนิธินิคมอุตสาหกรรมไทย (มนท.) ดำเนินโครงการ ”กนอ. ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา” โดยให้การสนับสนุนเครื่องอุปโภค - บริโภคที่จำเป็นแก่ประชาชนในศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.สระแก้ว

Icon
19
0
Icon
23
12.2568
งานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

ผู้บริหาร กนอ. ร่วมงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลัง

Icon
9
0
Border