คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
กนอ. รับแรงหนุนธนาคารโลกทุ่ม 100 ล้านดอลลาร์ฯ ปั้นนิคมฯ คาร์บอนต่ำ

ยอดการเปิดอ่าน 93 ครั้ง

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ภายใต้การนำของ นายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ประกาศเดินหน้า “โครงการเมืองคาร์บอนต่ำและการพัฒนาตลาดคาร์บอน” (Low Carbon City and Carbon Market Development) อย่างเต็มรูปแบบ โดยโครงการนี้เป็นโครงการที่บูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยกระทรวงการคลัง กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) ธนาคารโลก กนอ. และ กทม. เพื่อขับเคลื่อนกลไกการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ตลาดคาร์บอนระหว่างประเทศ รวมทั้งกลไกการมัดรวมคาร์บอนเครดิตที่ได้รับการรรับรองตามาตรฐานสากล เพื่อสนับสนุนการบรรลุเป้าหมาย Net Zero ของประเทศ ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 9 ธันวาคม 2568 ได้มีมติเห็นชอบในหลักการโครงการเมืองคาร์บอนต่ำและการพัฒนาตลาดคาร์บอน และอนุมัติให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ของ ธสน. จากธนาคารโลก โดยให้ ธสน. ขออนุมัติการกู้เงินให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอ

นายสุเมธ ตั้งประเสริฐ ผู้ว่าการ กนอ. เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณในรูปแบบเงินกู้จากธนาคารโลก (World Bank) วงเงินรวม 200 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย กนอ. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐนำร่อง (PSO) ได้รับการจัดสรรวงเงินในระยะแรกสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3,400 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการลงทุนด้าน พลังงานหมุนเวียน (RE) และ ประสิทธิภาพพลังงาน (EE) ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ซึ่งจากผลการศึกษาเบื้องต้นโดยธนาคารโลก เล็งเห็นว่านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกได้ในปริมาณมากเพียงพอต่อการซื้อขายในระดับสากล

“กนอ. มุ่งเน้นการใช้กลไกที่ทันสมัย โดยธนาคารโลกจะให้เงินกู้ผ่าน ธสน. เพื่อนำไปปล่อยกู้ต่อให้แก่ภาคเอกชนซึ่งเป็นบริษัทจัดการด้านพลังงาน (ESCOs) และผู้รับเหมา (EPCs) เพื่อเข้ามาลงทุนติดตั้งเทคโนโลยีด้านการลดก๊าซเรือนกระจก อาทิ ระบบผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์แบบบนดิน (Ground mounted), บนหลังคา (Rooftop) และทุ่นลอยน้ำ (Floating solar) รวมถึงระบบกักเก็บพลังงานและสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging) โดย กนอ. ไม่ต้องใช้งบประมาณลงทุนเองแต่จะได้รับผลประหยัดจากการลดต้นทุนด้านพลังงานในระบบสาธารณูปโภคส่วนกลาง และรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิต โดยคาร์บอนที่ลดได้จะมีการตรวจวัดและรายงานผลในรูปแบบ Digital Monitoring, Reporting and Verification (Digital MRV) และรายงานแบบ Real time จากจุดติดตั้ง เพื่อติดตามและรายงานผลการลดก๊าซเรือนกระจกได้อย่างถูกต้องแม่นยำตามมาตรฐานสากล สำหรับการซื้อขายคาร์บอนเครดิตจะดำเนินการผ่านหน่วยประสานงานและบริหารการซื้อขาย (Coordinating and Managing Entity: CME) ซึ่งได้รับทราบในเบื้องต้นคาดว่าธนาคารกรุงไทยจะรับเป็นหน่วยประสานงานและบริหารการซื้อขาย (CME) ดังกล่าว” นายสุเมธ กล่าว

สำหรับเป้าหมายในปี 2569 ของโครงการฯ ตั้งเป้าจำหน่ายคาร์บอนเครดิตสะสม 1 ล้านเมตริกตันคาร์บอนไดออกไซด์แรกเข้าสู่ตลาดสากล โดยคาร์บอนเครดิตที่ได้จะได้รับการรับรองจากหน่วยงานระดับโลกอย่าง Gold Standard จึงเป็นคาร์บอนเครดิตที่มีคุณภาพสูงมาตรฐานทั่วไป และสามารถขายได้ในราคาสูง ทั้งนี้ หลังจากที่ ครม. อนุมัติในหลักการโครงการฯ แล้ว ขั้นตอนต่อไป กนอ. จะดำเนินการคัดเลือกพื้นที่เป้าหมายและยกร่างเอกสารเชิญชวนยื่นข้อเสนอ (Request for Proposal: RFP) ในลำดับต่อไป

“ความสำเร็จของโครงการนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสะสมได้ถึง 2.33 ล้านตันคาร์บอน ภายใน 10 ปี แต่ยังทำให้เกิดกลไกการมัดรวมคาร์บอนเครดิต และจัดตั้งตลาดคาร์บอนในประเทศไทย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ที่ต้องการลดความเสี่ยงจากมาตรการปรับคาร์บอนก่อนเข้าพรมแดน (CBAM)”นายสุเมธ กล่าวทิ้งท้าย

ภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
13
03.2569
กนอ.กางแผนปี’69 รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง ชู “นวัตกรรมและพลังงานสะอาด” ปั้นไทยเป็นโอกาสทองแห่งการลงทุนระดับโลก

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กางแผนรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง ชูบทบาท ”Partnerเชิงกลยุทธ์” เร่งอัดฉีดนวัตกรรมและพลังงานสะอาด ชดเชยต้นทุนการผลิตและโลจิสติกส์ที่พุ่งสูงจากเหตุความไม่สงบ ชงมาตรการฟรีค่าเช่า 2 ปี ดึงเม็ดเงินลงทุนอุตสาหกรรมยุคใหม่เข้าไทย มั่นใจนำพาภาคอุตสาหกรรมเติบโตอย่างยั่งยืนท่ามกลางความผันผวนของโลกในปี 2569

Icon
30
0
Icon
11
03.2569
งาน Thailand–China Investment Forum: Keys to Success & Sustainable Growth for Chinese Enterprises

กนอ. เข้าร่วมงาน Thailand–China Investment Forum: Keys to Success & Sustainable Growth for Chinese Enterprises ณ โรงแรม สยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

Icon
23
0
Icon
04
03.2569
กิจกรรม Factory & Partner Visit ปีงบประมาณ 2569 ณ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง

กนอ. จัดกิจกรรม Factory & Partner Visit ปีงบประมาณ 2569 ณ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เสริมความร่วมมือ – ยกระดับความพึงพอใจผู้ประกอบการ

Icon
35
0
Icon
27
02.2569
ลงนาม MOU ว่าด้วยการขับเคลื่อนการวิจัยและนวัตกรรม การจัดการศึกษา และความเข้มแข็งของชุมชน

กนอ.-มสด. ลงนาม MOU ว่าด้วยการขับเคลื่อนการวิจัยและนวัตกรรม การจัดการศึกษา และความเข้มแข็งของชุมชน ระหว่าง กนอ. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.)

Icon
25
0
Border