คุณกำลังมองหาอะไร?
ขนาดตัวอักษร Icon Icon
Icon
ความตัดกันของสี Icon
Icon
Icon
รองนายกฯ สุพัฒนพงษ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี

ยอดการเปิดอ่าน 291 ครั้ง

      นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นายธีรยุทธ วานิชชัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และคณะผู้ติดตามจากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี โดยมี นายสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล ผู้บริหารของบริษัท เมืองอุดรธานี จำกัดให้การต้อนรับ พร้อมกับบรรยายสรุปความคืบหน้าของดำเนินโครงการ

สำหรับการพัฒนาโครงการฯล่าสุดมีความคืบหน้าไปมาก โดยขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมระยะแรกกว่า 1,300 ไร่พร้อมด้วยระบบสาธารณูปโภคส่วนกลาง ได้แก่ระบบถนน ระบบระบายน้ำฝน ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบประปา รวมถึงพื้นที่ส่วนกลางในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี รวมระยะทางทั้งสิ้น 5.67 กิโลเมตร ที่ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ 75% ซึ่งตามแผนการ กำหนดแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2564 รวมถึงการพัฒนาศูนย์โลจิสติกส์ ปาร์ค (Logistics Park) พื้นที่ 600 ไร่ เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางรางและโลจิสติกส์ในภูมิภาค และยังเป็นศูนย์การขนส่งสินค้าไปยังประเทศในกลุ่ม CLMV และจีนตอนใต้ รวมถึงการขนส่งทางรางไปยังท่าเรือแหลมฉบัง และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขณะเดียวกันในส่วนของการก่อสร้างอาคารคลังสินค้าให้เช่าซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาระยะที่ 1(2564-2565) ล่าสุดอาคารคลังสินค้าทั้ง 3 หลัง รวมพื้นที่ 23,160 ตารางเมตร พร้อมเปิดบริการให้เช่าแล้ว

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ตั้งอยู่ที่ตำบลโนนสูง และตำบลหนองไผ่อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี พื้นที่ประมาณ 2,170 ไร่ มูลค่าการลงทุนโครงการฯ ประมาณ 100,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรกมี 1,325 ไร่ มีแผนพัฒนาพร้อมเปิดดำเนินการในปลายปี 2564 และเฟส 2 จำนวน 845 ไร่ ที่มีแผนจะพัฒนาในช่วงปี 2565 – 2567 โดยอุตสาหกรรมเป้าหมายตามผังแม่บทการใช้ประโยชน์ที่ดินของนิคมฯ ประกอบด้วย อุตสาหกรรมยางพาราขั้นปลาย อุตสาหกรรมแปรรูปเกษตร อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานพาหนะและประกอบรถยนต์ อุตสาหกรรมผลิตวัสดุก่อสร้าง อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเหล็กขั้นปลาย ศูนย์โลจิสติกส์ อุตสาหกรรมเหล็กขั้นปลาย และอุตสาหกรรมสนับสนุนการผลิตในพื้นที่ นอกจากนี้ โครงการฯยังมีพื้นที่อุตสาหกรรม เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ได้แก่ กลุ่มธุรกิจ SMEs เคมีภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมชีวภาพและเคมีชีวภาพ อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร อุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมแห่งอนาคตอื่นๆ

ภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Icon
18
07.2568
กนอ. หารือร่วมทีมสุดซอย ติดตามเชิงรุกนโยบายรัฐมนตรีปราบโรงงานเถื่อน อุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ

กนอ. หารือร่วมทีมสุดซอย ติดตามเชิงรุกนโยบายรัฐมนตรีปราบโรงงานเถื่อน อุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ ตั้งทีมเฝ้าระวังตอบสนอง พร้อมลงพื้นที่นิคมฯตรวจป้องกันการทำผิด

Icon
10
0
Icon
18
07.2568
กนอ. คัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น (Prime Mister’s Industry Awards) ประจำปี พ.ศ. 2568 ประเภทความรับผิดชอบต่อสังคม

กนอ. คัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น (Prime Mister’s Industry Awards) ประจำปี พ.ศ. 2568 ประเภทความรับผิดชอบต่อสังคม

Icon
5
0
Icon
18
07.2568
งาน Manufacturing World Tokyo 2025 ”M-Tech Tokyo 2025”

กนอ. ออกบูธงาน Manufacturing World Tokyo 2025 ”M-Tech Tokyo 2025” มหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

Icon
5
0
Icon
18
07.2568
เอกนัฏ มอบนโยบายผู้บริหาร กนอ. ย้ำภารกิจเร่งด่วนปราบปราม ”อุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ” หวังสร้างความมั่นใจผู้ประกอบการและภาคอุตสาหกรรมไทย

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม มอบนโยบายแก่คณะกรรมการและผู้บริหารระดับสูงของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)

Icon
6
0
Border